Chuyên mục
Tư vấn

Kinh nghiệm chọn hoa cắm trên bàn thờ ngày cưới

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục, tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Không chỉ là một phong tục, nó còn thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của tiền nhân, cội nguồn. Chính vì vậy, việc trưng bày đồ trên bàn thờ phải có những quy định cần phải tuân theo, trong đó cách lựa chọn hoa cắm cũng là một vấn đề rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm của  cho bạn.

hoa cam ban tho

Cắm hoa trên bàn thờ ngày cưới để thể hiện lòng thành kính, biết ơn

Những loại hoa nên sử dụng

Mỗi loại đều có một ý nghĩa riêng, để lựa chọn hoa cắm trên bàn thờ, nó phải có màu sắc, mùi hương phù hợp và mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn. Việc lựa chọn hoa đẹp, vệ sinh và bày biện hợp lý trên bàn thờ cũng chính là cách thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên. Sau đây là một số gợi ý cho bạn.

Hoa cúc

Cúc có rất nhiều loại nhưng 2 loại được lựa chọn để cắm trên bàn thờ thường là cúc trắng và cúc vàng. Cúc trắng thể hiện sự tinh khiết, trong trắng thường được dùng để thắp cho những người qua đời khi tuổi còn trẻ, mang nỗi niềm tiếc thương, thể hiện sự nhung nhớ của người thân trước sự ra đi của họ. Cúc vàng có màu sắc rực rỡ, là biểu tượng của sự sống, bình yên và ổn định, do đó rất phù hợp để thắp trên bàn thờ tổ tiên.

Cúc là loài hoa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong trang trí bàn thờ

Hoa huệ

Tại , huệ là loài hoa được rất nhiều người lựa chọn để cắm trên bàn thờ. Hoa huệ là biểu trưng của sự thuần khiết. Hương thơm ngào ngạt đến nao lòng chính là lý do hoa huệ trắng được lựa chọn để cúng gia tiên. Ngoài ra, hoa huệ còn mang ý nghĩa của sự tôn kính, thiên chức làm mẹ và những tâm tư, lời nhắn nhủ của đấng sinh thành.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn thể hiện cho danh dự, sự ghi nhớ, lòng trung thành và toàn vẹn. Do đó, nó là một công cụ giúp con cháu thể hiện lòng thành kính và luôn hướng về tổ tiên, cội nguồn.  cung cấp hoa lay ơn với rất nhiều các màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, để mang tới sự trang nghiêm cho việc thờ cúng, bạn chỉ nên chọn cắm hoa một màu.

Những loại hoa nên kiêng kỵ

Bên cạnh những loài hoa được lựa chọn, một số loài hoa tuy đẹp nhưng lại là cấm kỵ sử dụng trong việc thờ cúng. Bạn cần nắm được và không nên sử dụng, tránh có lòng thành mà lại mang tới tác dụng không tốt.

Hoa ly

Là một loài hoa đẹp nằm trong top những bông hoa sang trọng và kiêu sa nhất nhưng hoa ly lại không được sử dụng trong thờ cúng. Lý do là vì hoa ly thể hiện cho sự xa cách, ly biệt chính vì vậy nó không tốt cho tình cảm gia đình, quan hệ họ hàng huyết thống.

Hoa lan

Hoa lan đẹp và rất đắt tiền. Tuy nhiên, bởi màu sắc sặc sỡ, không gần gũi và mang ý nghĩa phong tình nên không dùng để cắm hoa thờ, hoa dâng Phật.

Hoa nhài

Trắng và tinh khiết nhưng trong dân gian, hoa nhài lại được gắn mác là loài hoa lẳng lơ, không có đủ phẩm chất để dâng hương, thờ cúng. Do đó, để tỏ hết lòng thành, nên chọn những loại hoa thân thiện, gần gũi và mang những ý nghĩa cao đẹp.

Bài viết trên đây,  đã chia sẻ cho bạn về cách lựa chọn hoa để cắm trên bàn thờ, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn với tổ tiên. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, giúp giải tỏa băn khoăn, để việc chọn và trang trí hoa không còn là một vấn đề trở ngại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *